07:50 01/01/2022

Tính phí test nhanh COVID-19 vào vé máy bay với khách nhập cảnh

Theo Cục Hàng không, nhằm tránh ùn tắc việc test nhanh cho hành khách tại các sân bay quốc tế Việt Nam, Cục Hàng không đề nghị các hãng tính giá test nhanh vào giá vé máy bay khi chở khách đến các sân bay quốc tế của Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các hãng hàng không hướng dẫn việc thu giá test nhanh tại các cảng hàng không Việt Nam đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hãng hàng không đưa chi phí test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 vào giá vé đối với hành khách vận chuyển đến các cảng hàng không quốc tế Việt Nam. Chi phí test nhanh không được cao hơn đơn giá của Bộ Y tế công bố tại Thông tư số 16.

Tính phí test nhanh COVID19 vào vé máy bay với khách nhập cảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh tại sân bay.

Hãng bay cũng có trách nhiệm phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt là khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên COVID-19.

Các cảng vụ hàng không khẩn trương triển khai yêu cầu trên tới các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại địa bàn; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Cục Hàng không trước đó yêu cầu các hãng hàng không phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại cảng hàng không trước khi lên tàu bay và sau khi xuống tàu bay đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron.

Tuyệt đối không được vận chuyển hành khách khi không đáp ứng các yêu cầu về test nhanh theo chỉ đạo của Thủ tướng. 

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, đến nay, đã có 5 nước và vùng lãnh thổ gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc) đã cơ bản thống nhất với kế hoạch nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ của Việt Nam

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên