TS. Trần Đình Long: “Cửa hẹp” cho các dự án điện gió đã chậm COD mặc dù biết là rất mong manh

Sau ngày 01/11/2021, còn khoảng 40% số dự án điện gió đã “lỡ đò” trong đó có nhiều trường hợp chỉ cách “vạch đích COD” vài bước chân để được hưởng giá ưu đãi cố định (FIT). Cơ chế nào cho những dự án chậm chân?

Được biết, theo báo cáo gửi Bộ Công thương ngày 2/11 đã nhắc tới tên của 62 dự án điện gió không vận hành trước ngày 1/11/2021, dù đã có Hợp đồng mua bán điện (PPA). Trong số 62 dự án này, ngoài những dự án còn “bất động”, có 4 dự án điện gió được ghi chú kèm theo dòng chữ “đã hòa lưới nhưng chưa hoàn thành thử nghiệm để COD” và 15 dự án điện gió khác được liệt kê là mới COD được một phần dự án.

Như vậy, trong số 106 dự án điện gió có tổng công suất 5.755,5 MW đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận COD ở thời điểm đầu tháng 8/2021, kết thúc “cuộc đua” đã có 3.298,95 MW công suất nhận được COD.

Sau khi kết thúc việc mua điện gió theo mức giá cố định (FIT) từ ngày 1/11/2021, thì sắp tới sẽ phải đấu giá là điều không tránh khỏi. Nhưng đấu như thế nào, quy trình và các bước cụ thể ra sao để được huy động phát điện thì lại chưa có phương án đưa ra để nhà đầu tư nghiên cứu.

Xoay quanh những vấn đề về cơ chế nào cho dự án chậm COD và để có góc nhìn khách quan về những dự án trên, PV Thương trường đã có cuộc trao đổi với GS.VS.TSKH Trần Đình Long.

GSVSTSKH Trần Đình Long “Cửa hẹp” cho các dự án điện gió đã chậm COD mặc dù biết là rất mong manh
GS.VS.TSKH Trần Đình Long

Hàng loạt dự án điện gió đã không kịp hoàn tất để về đích trước ngày 1/11/2021 nhằm hưởng ưu đãi COD. Theo ông, liệu còn "cửa hẹp" nào cho những dự án "chậm chân" này không?

Ngoài những ưu đãi của Chính phủ về giá điện đối với những dự án năng lượng tái tạo, thì đều có một thời hạn áp dụng nhất định. Cụ thể,  trước đây đối với những dự án điện mặt trời cũng vậy. Nếu sau thời hạn đó thì việc quy định về trợ giá sẽ không được áp dụng. Cho nên có một số nhà đầu tư không kịp thực hiện đóng điện dự án của mình trước thời hạn mà Chính phủ quy định.

Nhìn từ góc độ những dự án điện mặt trời trước đây, theo đó, những dự án điện gió sẽ còn gặp phải nhiều khó khăn hơn rất nhiều, bởi việc xây dựng và lắp ráp các công trình điện gió tương đối phức tạp tốn nhiều kinh phí đầu tư. Trước những khó khăn này, chỉ còn cách là các nhà đầu tư đó phải có đề xuất gửi đề nghị của mình về Bộ Công thương để trình bày những khó khăn trong quá trình thực hiện, đồng thời từ đó đề nghị xem xét lùi thời hạn. Tuy nhiên phương án này được nhận định là sẽ rất khó có thể thực hiện được.

Nếu muốn thực hiện, trừ khi có nhiều nhà đầu tư cùng đề nghị và phải có lý do chính đáng, có cơ sở về việc chậm tiến độ thì vẫn có thể được xem xét và lùi thời hạn. Tuy nhiên cũng rất “mong manh” bởi đây là quyền của cấp quản lý nhà nước mà doanh nghiệp không thể can thiệp được.

Kết thúc việc mua điện theo mức giá cố định từ ngày 1/11/2021, sau đó doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đấu giá, vậy quy trình thực hiện đấu giá và và các bước cụ thể ra sao?

Cũng giống như những dự án điện mặt trời, chính phủ cần xem xét và quy định một mức giá khác ưu đãi ít hơn hoặc là không có ưu đãi. Cụ thể, là giá điện mà nhà nước mua sẽ thấp hơn nhiều so với giá hưởng ưu đãi, còn lại giá là bao nhiều thì còn phụ thuộc vào quy định được Bộ, ngành quản lý kiến nghị và đưa ra quy định cụ thể.

Trong quá trình xem xét định giá mới, cho mức ưu đãi thấp hơn thì doanh nghiệp cũng cần có kiến nghị. Trong đó, cần xem xét giá mới là bao nhiêu để đảm bảo thanh khoản cho các nhà đầu tư có thể đảm bảo được, tất nhiên là không thể bằng mức đã được ưu đãi trước đó.

Thời gian qua, dự án điện gió phát triển ồ ạt tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt nhiều dự án điện gió được phê duyệt thuộc diện tích rừng (trong đó có cả rừng phòng hộ). Ông đánh giá gì vấn đề này?

Việc phê duyệt dự án điện gió cần căn cứ vào báo cáo tác động môi trường, và việc thực hiện công tác đánh giá phải được thực hiện hết sức nghiêm túc. Cơ quan chức năng quản lý phải phê duyệt hết sức thận trọng và nghiêm túc.

Khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo nhưng cũng cần phải phát triển bền vững và hạn chế việc chặt phá rừng. Việc phê duyệt các dự án này cũng cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt những vấn đề ảnh hưởng đến phát triển các ngành như nông nghiệp và công nghiệp, cũng như tránh xa các khu vực phát triển công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thời, cần quan tâm đến hệ môi trường sinh thái.

Điện gió cần khuyến khích đặt trên thềm lục địa và những nơi trên đất liền không có canh tác nông nghiệp, thì mới xem xét việc phê duyệt hay không phê duyệt. Như vậy việc thực hiện báo cáo về môi trường phải được thực hiện một cách rất nghiêm túc.

Xin cảm ơn ông!

Hải Bình

Bình luận bài viết

"Nếu áp lực lạm phát xuất hiện, NHNN buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ. Nếu phải chống lạm phát thì có thể phải thắt chặt tiền tệ, từ đó sẽ ảnh hưởng tới chứng khoán. Tuy nhiên, áp lực này trước mắt chưa lớn, có thể vẫn còn tốt cho đến tháng 4 năm sau" - chuyên gia Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam nói.

Theo TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhận định sẽ có 4 yếu tố ảnh hưởng tới câu chuyện phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong năm 2022.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, cải cách thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng là gói cứu trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh lợi ích mà các dự án điện năng lượng tái tạo mang lại cần đánh giá nghiêm túc tác động của các dự án điện tái tạo tới vấn đề môi trường và nếu không thực sự cần thiết thì không nên phá rừng để làm dự án điện tái tạo.

Nhiều ngân hàng được nới room tín dụng trong quí IV của năm 2021, khiến cho dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các chuyên gia nhận định thông qua việc nới room có thể thấy, một lượng lớn tín dụng sẽ được bung ra để phục vụ cầu tín dụng trong dịp Tết Nguyên đán và cấp vốn cho doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455