Vạn Phát Hưng lên tiếng giải trình việc bị đình chỉ kinh doanh bất động sản 12 tháng

Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng vừa có văn bản giải trình liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin về Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại dự án Nhơn Đức theo yêu cầu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.

Trong văn bản giải trình, Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng (HOSE: VPH) nêu rõ căn cứ theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản số 2005/QĐÐ-XPVPHC của UBND TP. Hồ Chí Minh về dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè ngày 02/06/2021, Vạn Phát Hưng đã bị xử phạt 300 triệu đồng đối với hành vi vi phạm “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định” kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng đối với hành vi vi phạm trên.

Vạn Phát Hưng cho biết, dự án Nhơn Đức đã có quyết định giao đất từ năm 2010, sản phẩm dự án Nhơn Đức cũng đã được đưa vào kinh doanh từ giữa năm 2017 trong khi kết luận thanh tra của UBND Thành phố Hồ Chí Minh lại thực hiện vào cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 và ra quyết định xử phạt vào giữa năm 2021.

"Việc triển khai thực hiện dự án trong thời gian dài nên không tránh khỏi các quy định pháp luật thay đổi. Vì thế Công ty chúng tôi vô tình có hành vi vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản", văn bản giải trình do Tổng Giám đốc Trương Thành Nhân ký nêu rõ. 

Cùng với đó, Vạn Phát Hưng cho biết đã hoàn thành việc nộp phạt và khắc phục vi phạm trên.

Vạn Phát Hưng một lần nữa khẳng định Quyết định xử phạt trên không ảnh hưởng đến việc Công ty vẫn tiếp tục thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới. Công ty sẽ rút kinh nghiệm từ sự việc vi phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức nói trên cho những dự án tiếp theo.

Vạn Phát Hưng vô tình vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản
Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức  do Công ty Vạn Phát Hưng được giao làm chủ đầu tư 

Trên thực tế, kết luận của Thanh tra TPHCM cho thấy dự án khu dân cư Nhơn Đức do Công ty Vạn Phát Hưng được giao làm chủ đầu tư với quy mô 9,33 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè theo Quyết định số 3615/QĐ-UBND ngày 25/7/2015 của UBND TP. HCM, đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Quá trình triển khai thực hiện dự án cũng phát sinh một số sai phạm, thiếu sót về đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản bao gồm: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa; thi công xây dựng các công trình hạ tầng, móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500m2) không có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, Công ty Vạn Phát Hưng cũng bị phát hiện sai phạm khi bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua đây, Thanh tra TP. HCM xác định việc để xảy ra các vi phạm nêu trên trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty Vạn Phát Hưng.

Bên cạnh đó, trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện dự án theo phân cấp thuộc về lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh bất động sản 1 năm đang là chủ đầu tư dự án nào

Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh bất động sản 1 năm đang là chủ đầu tư dự án nào

Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng vừa bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng do sai phạm tại Dự án dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Hiện doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư nhiều dự án nhà ở, khu đô thị lớn trên địa bàn TP.HCM.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Ảnh hưởng dịch Covid 19 bùng phát khiến doanh thu trong nước sụt giảm mạnh, lợi nhuận quý 3 và 9 tháng đầu năm của CTCP Viglacera Tiên Sơn (HNX: VIT) đồng loạt giảm 57% và 34% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo của Chính phủ, tính tới cuối năm 2020, có 169/807 doanh nghiệp (chiếm 21% tổng số doanh nghiệp) còn lỗ lũy kế với tổng số lỗ lũy kế là 33.750 tỉ đồng. Trong đó, có 124 doanh nghiệp nhà nước với tổng số lỗ lũy kế là 30.935 tỉ đồng.

Cục Hàng không đề xuất, hành khách xuất phát từ các địa bàn không thuộc cấp độ 4 cần đáp ứng một trong ba điều kiện đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay...

Nắm giữ những cổ phiếu mạnh trong danh mục tự doanh, điều này đã giúp APS ghi nhận doanh thu quý 3 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Quý III/2021, Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (HTI) báo lỗ hơn 13 tỷ đồng, kéo theo lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng giảm 65% chỉ còn 15.8 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455