Tin nóng:

Viên sủi Oga max lừa dối NTD khi tự ‘tung hô’ là sản phẩm điều trị viêm xoang số 1 Việt Nam

Dù mới chỉ xuất hiện và được phép lưu hành trên thị trường vài tháng trở lại đây, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Oga max hiện được quảng cáo ‘rầm rộ’ trên mạng xã hội là giải pháp cho người mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi. Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng ‘bất chấp’ quy định pháp luật.

Thực hư công dụng sản phẩm Viên sủi Oga max

Là 1 trong những thực phẩm chức năng hỗ trợ các bệnh lý liên quan đến viêm mũi, sản phẩm Viên sủi Oga max hiện được quảng cáo chưa đúng về công dụng, gây hiểu nhầm có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh đối với người tiêu dùng. Cụ thể, tại các website: https://www.xoangogamax.store/, https://www.ogamaxkhuyenmai.xyz/, https://www.youtube.com/watch?v=WLg3BHsxkSM&feature=emb_logo&ab_channel=TrungT%C3%A2mXoangOgamax.

Để giới thiệu sản phẩm, những hình ảnh, đoạn trích dẫn về căn bệnh viêm xoang và biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra được sử dụng để đưa người tiêu dùng đến với sản phẩm.

Tiếp đến, sản phẩm Viên sủi Oga max được quảng cáo liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm, như: hoạt chất saponin, chiết xuất rễ mướp, chiết xuất ké đầu ngựa, bromelain chiết xuất từ dứa. Các thành phần trên là thảo dược từ thiên nhiên, được áp dụng công nghệ hoạt hóa của Đức, an toàn gấp 300 lần…

Sản phẩm này được cho rằng có đến 96% người dùng phản hồi có hiệu quả rõ rệt sau thời gian ngắn sử dụng.

Tuy không phải là thuốc chữa bệnh nhưng đơn vị bán hàng “vô tư” đưa ra cam kết hết viêm xoang, viêm mũi kể cả mãn tính chỉ từ sau 1 liệu trình sử dụng.

Viên sủi Oga max được ‘tung hô’ là sản phẩm điều trị viêm xoang số 1 Việt Nam
Hình ảnh thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan xuất hiện tại các website đang quảng cáo sản phẩm Viên sủi Oga max như thuốc chữa bệnh.

Để lấy lòng tin của người bệnh, tại các website nêu trên đăng tải đoạn clip có độ dài hơn 3 phút, sử dụng hình ảnh và lời nói của: Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan (Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị Cục Quân y) để giới thiệu về công nghệ ứng dụng trong sản phẩm Viên sủi Oga max giúp điều trị xong hiệu quả, mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Ngoài ra, hình ảnh của một số người nổi tiếng là diễn viên, nghệ sĩ và nhiều người bệnh đã sử dụng và thoát khỏi căn bệnh viêm xoang được đăng tải kèm những lời cảm ơn đối với sản phẩm nói trên.

Theo tìm hiểu, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Oga max được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 7102/2020/ĐKSP, được phép lưu hành trên thị trường từ ngày 31/07/2020.

Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại T&A Việt Nam là đơn vị công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Công ty này mới đi vào hoạt động từ 20/08/2019, tại địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Người đại diện pháp luật: Nguyễn Thị Kim Anh.

Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 2541/2020/XNQC-ATTP, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Oga max có công dụng: Hỗ trợ thông mũi, hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang.

Viên sủi Oga max được ‘tung hô’ là sản phẩm điều trị viêm xoang số 1 Việt Nam
Nội dung Giấy xác nhận quảng cáo của sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Oga max do Cục An toàn thực phẩm cấp ngày 13/08/2020.

Tuy vậy, với mức giá khoảng 650.000 đồng/hộp/20 viên thì sản phẩm Viên sủi Oga max xuất hiện trên nhiều website, trang thương mại điện tử là thực phẩm chức năng dưới dạng viên sủi điều trị viêm xoang, viêm mũi số 1 Việt Nam.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng

Hiện, tại website: https://vfa.gov.vn/ của Cục An toàn thực phẩm chưa có thông báo, cảnh báo liên quan đến sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Oga max.

Tuy nhiên, hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật.

Viên sủi Oga max được ‘tung hô’ là sản phẩm điều trị viêm xoang số 1 Việt Nam
Viên sủi Oga max được ‘tung hô’ là sản phẩm điều trị viêm xoang số 1 Việt Nam.

Được biết, đối với hành vi Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng theo quy định Khoản 4, Điều 70 Nghị định 158/2013, được sửa đổi tại Nghị định 28/2017.

Các hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo thực phẩm, quảng cáo TPCN sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP và Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, như sau:

Trường hợp quảng cáo TPCN và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc thì người vi phạm bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng theo quy định tại Khoản 4 Điều 68. Biện pháp khắc phục hậu quả buộc cải chính thông tin và tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc xử lý sai phạm không hề dễ dàng. Hiện nay, một số website, mạng xã hội đăng tải thông tin quảng cáo các loại TPCN vi phạm quy định về quảng cáo, nội dung quảng cáo công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Song, khi được Cục An toàn thực phẩm mời lên làm việc thì các doanh nghiệp nói trên đều “chối”, không thừa nhận nội dung quảng cáo trên các website đó là của mình. Với những trường hợp này, theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục An toàn thực phẩm buộc phải chuyển hồ sơ vụ việc sang Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý theo quy định.

Để quản lý tốt hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh TPCN, theo ông Nguyễn Thanh Phong, thời gian tới, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ xử phạt các hành vi vi phạm với khung cao nhất; thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm, tiến hành thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện sai phạm (nếu có) để ngăn chặn nguy cơ sản phẩm kém chất lượng tới tay người tiêu dùng. Song, người đứng đầu Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo: “Thị trường TPCN “vàng thau lẫn lộn”, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn, tuyệt đối không sử dụng các mặt hàng không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi trên thị trường”.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, người tiêu dùng cần cẩn trọng  tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Oga max tại các website nêu trên, trước khi cơ quan liên quan kiểm tra và làm rõ, tránh ‘tiền mất, tật mang’.

Đề nghị Cục An toàn thực phẩm, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sớm vào cuộc kiểm tra và làm rõ những thông tin quảng cáo còn tồn tại trên những website để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả trong các bài viết tiếp theo./.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng này đã phát hiện, bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 36C - 212.06 vận chuyển 25 thùng cá khoai có trọng lượng 250 kg đã ướp formol đi tiêu thụ.

Sau một thời gian tạm lắng, hình thức lừa đảo bằng cuộc gọi nhỡ để "móc tiền" người dùng đã bắt đầu xuất hiện trở lại tại Việt Nam.

Công ty Điện lực Quốc Oai đã thành lập tổ kiểm tra thông tin thu tiền điện không có hóa đơn, không có chỉ số điện tại xã Ngọc Mỹ (Quốc Oai, TP Hà Nội) ngay sau khi Thương Trường phản ánh bài viết: “Hà Nội: EVN thu tiền điện không có hóa đơn, không có chỉ số điện tại huyện Quốc Oai”.

Trong quá trình thu tiền điện trên địa bàn xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), người dân phản ánh về việc EVN đã thu tiền không có hóa đơn, không ghi chỉ số điện, đơn giá… thậm chí còn bị mờ không nhìn rõ chỉ số.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Sau khi bị tố mổ gây biến chứng, Bệnh viện mắt quốc tế Việt - Nga Hạ Long (Quảng Ninh) đã chuyển 30 triệu đồng cho bệnh nhân theo thỏa thuận giữa 2 bên đã thống nhất trong cuộc làm việc trước đó. 

Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa có quyết định xử phạt đối với hàng loạt cơ sở cơ sở khám bệnh không giấy phép và kê thuốc chưa lưu hành.

Cục quản lý dược vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về đình chỉ và thu hồi mỹ phẩm SK8 Nano Whitening Nourishing Body Cleanser không đạt chất lượng.

Cục Quản lý Dược đã thông báo thu hồi toàn quốc mỹ phẩm kem thoa mặt IQ của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vương Kim Long. Lý do thu hồi là do mẫu kiểm nghiệm sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455