14:36 12/03/2022

Vụ container điều xuất khẩu sang Ý: Công ty môi giới Kim Hạnh Việt nói gì?

Bà Huỳnh Kim Hạnh, chủ Công ty Kim Hạnh Việt (đơn vị môi giới) đã gọi điện từ Mỹ về cho VINACAS và chia sẻ thông tin về việc “sẽ cùng với VINACAS và các bên liên quan phối hợp để giải quyết vụ việc 100 container điều xuất khẩu sang Ý".

Vụ 100 container điều xuất khẩu sang Ý Công ty môi giới Kim Hạnh Việt nói gì
 Ảnh minh họa

Liên quan đến diễn biến vụ 100 container điều xuất khẩu sang Ý, theo ông Trần Hữu Hậu - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, bà Huỳnh Kim Hạnh, chủ Công ty Kim Hạnh Việt (đơn vị môi giới), đã gọi điện từ Mỹ về cho Hiệp hội và chia sẻ thông tin về việc “sẽ cùng với VINACAS và các bên liên quan phối hợp để giải quyết vụ việc 100 container điều xuất khẩu sang Ý".

Cũng theo ông Hậu, trong quá trình trao đổi qua điện thoại, bà Hạnh cho biết là sẽ bay trực tiếp sang Ý để giải quyết vụ việc sau đó sẽ bay về Việt Nam để làm việc với các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, theo ông Hậu, đây mới chỉ là trao đổi và lời nói từ một phía từ phía bà Hạnh, còn việc bà Hạnh có đi sang Ý hay không và sẽ về Việt Nam để giải quyết vụ việc cụ thể như thế nào thì VINACAS chưa biết.

Theo ý kiến của một vị luật sư, về phía trách nhiệm của Công ty Kim Hạnh Việt (đơn vị môi giới) thì về bản chất, Kim Hạnh Việt là một nhà môi giới lâu năm trong ngành điều. Trong vấn đề này, về nguyên tắc, họ chỉ là người chắp nối giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên, cả hai bên bán/mua đều ký 2 hợp đồng với bên môi giới. Cho nên, khi gặp rủi ro, môi giới vẫn phải có trách nhiệm liên đới trong chuyện này được quy định trong pháp luật về thương mại, môi giới...".

Công ty Kim Hạnh Việt có 2 địa chỉ nhưng đều ở quận 2, với tên đầy đủ là: Công Ty TNHH MTV Kim Hạnh Việt; Mã số thuế: 0305096810, địa chỉ số 18, Đường Số 3, P. Bình An, Q. 2,Tp. Hồ Chí Minh (TP.HCM); Người đại diện bà Huỳnh Kim Hạnh; Năm thành lập: 2016

Doanh nghiệp này hoạt động với chức năng ngành nghề là: môi giới và thương mại các mặt hàng điều thô nguyên liệu và điều nhân xuất khẩu ra các thị trường Trung Đông, Ấn Độ và Châu Âu,..

Bên cạnh đó, Kim Hạnh Việt còn cung cấp các mặt hàng khác như Tiêu, Mè, Hồi, Quế,..

Ngoài các mặt hàng nông sản như trên, công ty có cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đị chỉ thứ 2, Công Ty TNHH MTV Kim Hạnh Việt; Mã số thuế: 0305096810; Địa chỉ thuế: 622A Đường An Phú, Phường An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh; Đại diện pháp luật: Huỳnh Kim Hạnh; Điện thoại: 0838752644; Ngày cấp: 02/08/2007.

Trước đó, ngày 8/3, VINACAS có công văn hỏa tốc đến Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ý, cho biết Hiệp hội vừa nhận được đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều Việt Nam đã ký hợp đồng với một số khách hàng ở Ý, thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt. 

Cụ thể: số doanh nghiệp này xuất khẩu gần 100 container, trị giá hàng trăm triệu USD nhưng không nhận được tiền thanh toán và có nguy cơ mất hàng.

Các lô hàng này được vận chuyển bởi các hãng: Cosco, Yangming, HMM, One,…đã và đang đến một số cảng của Ý. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gửi hồ sơ nhờ thu tiền từ ngân hàng Việt Nam đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ của bên mua theo hướng dẫn thì bị thay đổi số Swift (mã riêng của từng ngân hàng được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng trên toàn cầu). Sau khi ngân hàng bên mua nhận chứng từ thì họ thông báo bên mua không phải khách hàng của họ và trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào dù phía ngân hàng Việt Nam đã nhiều lần liên hệ.

Đáng lo ngại, hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Ý, phía ngân hàng sở tại thông báo cho ngân hàng Việt Nam dù đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy không phải bản gốc. Hiện tại, các doanh nghiệp rất lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc đang ở đâu. Trong khi đó, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể đến gặp hãng vận chuyển để nhận hàng.  

Tuy nhiên, sau đó tối 9/3 đại diện VINACAS đã thông tin lại về số liệu các lô hàng có nguy cơ bị mất tại Ý. Theo đó, chỉ có 36 container điều mất quyền kiểm soát thay vì 100 container điều xuất khẩu sang Ý như thông tin ban đầu. Dựa vào hợp đồng, giá trị 36 container điều này là 7,025 triệu USD, tương đương 162 tỷ đồng.

Hải Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên