15:57 05/06/2022

NHNN chưa bao giờ phát ngôn về việc "siết" hay "cắt" tín dụng vào bất động sản

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa bao giờ có văn bản sử dụng các từ như "siết", "cắt" tín dụng vào bất động sản.

Việc một số ngân hàng thông báo tạm dừng giải ngân cho vay lĩnh vực bất động sản thời gian qua để loại bỏ nhà đầu tư phụ thuộc đòn bẩy tài chính và các nhóm đầu cơ, khiến nhiều người băn khoăn. Đã có không ít những ý kiến của các chuyên gia cho rằng, việc siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản sẽ gây ra những tác động lớn đối với thị trường.

Trước những ý kiến này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng, các chuyên gia có nhắc đến cụm từ “siết tín dụng”, “thắt tín dụng” vào bất động sản.

“Thực ra, Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ có văn bản hay phát ngôn nào nói là siết hay thắt. Đó là những động từ rất mạnh với bất động sản”, ông Tú khẳng định.

NHNN chưa bao giờ phát ngôn về việc siết hay cắt tín dụng vào bất động sản
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Theo Phó thống đốc, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước từ trước đến nay là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng vào một số lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro lớn trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán.

Cụ thể, trong lĩnh vực bất động sản, cơ quan quản lý kiểm soát tín dụng chặt chẽ vào những dự án phân khúc cao cấp, resort, khu nghỉ dưỡng, dự án có tính chất đầu cơ, “thậm chí có tính chất lũng đoạn giá”. “Đây là quan điểm, tinh thần chỉ đạo xuyên suốt từ trước đến nay và tiếp tục được thực hiện trong 2022 và các năm tiếp theo”, ông Tú khẳng định.

Trong khi đó, vốn tín dụng được tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích tập trung vào phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. 

Trong Nghị định 31 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã có hướng dẫn hỗ trợ 2% lãi suất dành cho các đối tượng thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ…

“Như vậy không phải là tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ”, ông Tú phân tích.

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, tổng dư nợ lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 19,16% tổng dư nợ nền kinh tế. Tính đến giữa tháng 4/2022, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản là 2.288 nghìn tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021 và tăng nhanh hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tổng dư nợ bất động sản thì dư nợ tín dụng đầu tư vào lĩnh vực mà chúng tôi muốn kiểm soát chặt chiếm 1/3, tức 700-800 nghìn tỷ đồng. Đối với tín dụng vào các dự án được tạo điều kiện, khuyến khích, các ngân hàng thương mại vẫn cho vay bình thường, dư nợ khoảng 1.500 nghìn tỷ đồng, chiếm 2/3 tổng dư nợ tín dụng bất động sản.

Nhấn mạnh một lần nữa quan điểm chỉ đạo, điều hành của NHNN xuyên suốt thời gian qua và trong thời gian tới là không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt, Phó Thống đốc khẳng định, không có chuyện cung bất động sản bị thiếu do kiểm soát chặt tín dụng.

Thông tin tín dụng vào bất động sản sẽ được siết lại trước đó khiến giới đầu tư, chuyên gia lo lắng. Bên hành lang Quốc hội, ông Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách mới đây đánh giá, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng nếu không cẩn thận sẽ kìm sự phát triển của các dự án đầu tư phát triển bất động sản.

"Mối quan hệ giữa tăng trưởng và bất động sản rất chặt chẽ. Khi thị trường bất động sản tăng mạnh thì tăng trưởng cao. Khi tăng trưởng cao thì nhu cầu về bất động sản lớn. Đừng có quan niệm cứ đầu tư bất động sản là đầu cơ", ông Cường nói.

Việc hạn chế vốn vào bất động sản, theo ông, có thể khiến nguồn cung khan hiếm, giá nhà sẽ tăng, và người dân có nhu cầu thực sẽ khó tiếp cận nhà ở.

Trong khi đó, thảo luận ở tổ về kinh tế xã hội, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho rằng, lành mạnh hoá thị trường bất động sản, tài chính là cần làm, nhưng siết tín dụng vào bất động sản cần "căn cơ, bài bản" vì có thể tác động rất lớn tới kinh tế xã hội.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên